Lý do tại sao không dùng aspirin làm thuốc điều trị bệnh gout

Tại sao không dùng aspirin để điều trị bệnh gout
Tại sao không dùng aspirin để điều trị bệnh gout

Aspirin là thuốc có tác dụng hạ sốt, chống viêm, chống kết tập tiểu cầu hiệu quả. Vậy nó có ảnh hưởng gì đối với bệnh gout? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói về những lý do tại sao không dùng aspirin trong điều trị bệnh gout.

Bệnh gout và nồng độ acid uric

Bệnh gout là bệnh được đặc trưng bởi nồng độ acid uric tăng cao, các tinh thể muối urat di chuyển trong máu lắng đọng lại tại các khớp gây tổn thương và viêm nhiễm vùng khớp đó. Ngoài ra, bệnh gout có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác như thận, mắt.

Khi mắc bệnh gout, bệnh nhân sẽ xuất hiện những cơn gout cấp gây đau nhức dữ dội vùng khớp đó. Các cơn sốt cao có thể xảy ra đồng thời cùng cơn đau. Bệnh nhân cần điều trị giảm đau gấp. 

Mặc dù thường bệnh gout được đặc trưng bởi nồng độ acid uric cao nhưng có rất nhiều trường hợp đặc biệt mặc dù acid uric trong máu được xét nghiệm cao nhưng không bị bệnh gout. Do đó, cần phải hiểu rằng nồng độ acid uric không thể quyết định rằng bạn có bị gout hay không.

Hình ảnh Aspirin
Hình ảnh Aspirin

Tại sao không dùng aspirin để điều trị bệnh gout

Sự ảnh hưởng của Aspirin liều thấp đến bệnh gout

Aspirin ở liều thấp có tác dụng làm tăng nồng độ acid uric của thận. Để giải thích cho điều này chúng ta cần hiểu rằng, hầu hết acid uric được thận bài tiết ra ngoài. Nếu sử dụng aspirin, thận sẽ giảm khả năng bài tiết acid uric khiến cho nồng độ trong máu tăng lên. Do đó, nếu sử dụng Aspirin làm thuốc điều trị bệnh gout cho các bệnh nhân chỉ khiến cho các bệnh nhân bị gout nặng lên. Có rất nhiều thuốc NSAID khác có tác dụng chống viêm như aspirin có thể sử dụng điều trị gout vì không làm giảm khả năng thải trừ của thận.

Xem thêm: Khi nào sử dụng thuốc NSAID điều trị bệnh gout

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều bệnh nhân cần phải duy trì Aspirin hằng ngày vì lý do tim mạch. Aspirin là thuốc có khả năng chống kết tập tiểu cầu, ngăn chặn sự hình thành các cục máu đông trong lòng mạch nhỏ. Đã có nhiều nghiên cứu về việc sử dụng Aspirin liều thấp cho các đối tượng bị tim mạch và sự liên quan đến bệnh gout. Báo cáo cho thấy việc dùng Aspirin gây ra các cơn gout với tính định kỳ cao hơn. Tức là bạn sẽ gặp phải các cơn gout cấp thường xuyên và đều đặn hơn khi dùng aspirin. Nghiên cứu được công bố bởi PubMed.gov năm 2014.

Nếu bạn là đối tượng cần thiết sử dụng aspirin trong trường hợp bị gout, bạn cần nói rõ với bác sĩ về trường hợp của bạn để họ có phương pháp điều trị tốt nhất. Thông thường, họ sẽ cho bạn sử dụng kèm theo một hoặc một số loại thuốc hạ acid uric kèm theo. Các bạn cần kết hợp sử dụng thuốc với các biện pháp giảm lượng acid uric một cách tự nhiên như không ăn các đồ ăn hải sản, nhiều chất đạm động vật mà thay vào đó là các loại đạm thực vật giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Không sử dụng rượu để tránh gây ra các cơn gout cấp với mức độ nghiệm trọng. Thường xuyên luyện tập thể dục để có cơ thể khỏe mạnh nhé.

Dùng aspirin ảnh hưởng tới nồng độ acid uric
Dùng aspirin ảnh hưởng tới nồng độ acid uric

Sự ảnh hưởng đến bệnh gout của liều aspirin trung bình và cao

Nếu liều thấp gây tăng acid uric máu do sự giảm hiệu quả đào thải của thận thì liều cao aspirin sẽ có ảnh hưởng như thể nào đến bệnh nhân gout. Nhiều người cho rằng, với tác dụng chống viêm, giảm đau của aspirin liều cao sẽ có lợi cho các trường hợp đang lên cơn gout cấp. Thật sự thì không hẳn như vậy, mặc dù ở liều rất cao aspirin có làm giảm nồng độ acid uric do ngăn chặn sự tái hấp thu của thật khiến cho acid sẽ không được tái hấp thu trở lại máu. Tuy nhiên những sự thay đổi nồng độ acid uric đều sẽ ảnh hưởng đến bệnh nhân, nó có thể gây ra hoặc làm nghiêm trong hơn các cơn gout cấp cho bệnh nhân. Do đó, sử dụng aspirin liều cao thật sự sẽ là tai họa cho bệnh nhân gout. Thay vì dùng aspirin, các bác sĩ sẽ lựa chọn các thuốc NSAID khác như Naproxen.

Không nên dùng Aspirin liều cao để giảm đau do gout
Không nên dùng Aspirin liều cao để giảm đau do gout

Các thuốc điều trị bệnh gout thay thế aspirin

Bạn có thể sử dụng các thuốc điều trị aspirin sau thay cho aspirin để giảm đau, chống viêm hiệu quả:

  • NSAID: các loại thuốc được sử dụng khá phổ biến với khả năng giảm đau cao. Tuy nhiên, thuốc này lại gây ra một số ảnh hưởng trực tiếp lên dạ dày khiến cho tình trạng loét dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Colchicine: hiện nay tuy khá hạn chế dùng do một số độc tính lên cơ thể người nhưng đây vẫn là biện pháp thay thế hiệu quả cho aspirin.
  • Corticosteroid: là thuốc điều trị bệnh gout thay thế cho aspirin hiệu quả. Thuốc thường được dùng khi bệnh nhân không đáp ứng với NSAID hay colchicine. 

Trên đây là tất cả những thông tin về ảnh hưởng của aspirin đến các bệnh nhân gout. Mọi thắc mắc xin để lại bình luận để được chúng tôi giải đáp cụ thể.

Copy ghi nguồn: https://10namgoute.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*