[Bác sĩ tư vấn] Khi nào sử dụng thuốc NSAID điều trị bệnh gout

Khi nào điều trị gout bằng NSAID
Khi nào điều trị gout bằng NSAID

NSAID là thuốc giảm đau chống viêm được lựa chọn sử dụng khá phổ biến cho người bị gout. Khi nào sử dụng thuốc NSAID để điều trị bệnh gout, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Điều trị bệnh gout cấp tính

Thuốc NSAID thật sự có hiệu quả khi điều trị các trường hợp viêm nhiễm. Tuy nhiên, không phải tất cả bệnh nhân có thể điều trị được bằng NSAID. Các bác sĩ điều trị cần chống lại sự cám dỗ khi dùng NSAID cho các bệnh nhân không được chẩn đoán. Nếu không thể phân biệt được viêm khớp do nhiễm khuẩn hay viêm khớp do tinh thể gout gây ra sẽ rất nguy hiểm cho bệnh nhân, có thể dẫn đến mất mạng. Sẽ không thể phân biệt hai loại nhiễm trùng này nếu không kiểm tra dịch khớp. Do đó, cần kiểm tra cẩn thận để chẩn đoán chính xác và có phương pháp điều trị hiệu quả và an toàn nhất.

Hình ảnh bệnh gout
Hình ảnh bệnh gout

NSAID là hướng điều trị hiệu quả cho những bệnh nhân viêm khớp do tinh thể để giúp bệnh nhân giảm đau và viêm. Những thuốc thường được lựa chọn cho những bệnh nhân gout thường là thuốc chống viêm không steroid NSAID, colchicine, hormone vỏ thượng thận ACTH, anakinra và corticosteroid. Các lựa chọn điều trị thường dựa vào từng bệnh nhân có gặp những bệnh nền gì hay không. Colchicine là lựa chọn cổ điển hiện giờ hiếm được các bác sĩ lựa chọn trong điều trị bệnh gout. Các thuốc NSAID không được sử dụng trong các trường hợp comorid hay các trường hợp viêm khớp nhiễm khuẩn. 

Các trường hợp điều trị để kiểm soát tăng acid uric máu nói chung có nghĩa là các điều trị giúp giảm nguy cơ xảy ra các cơn gout cấp tính, mất kiểm soát (trừ các trường hợp thận có độ thải trừ acid uric cao bất thường). Bên cạnh đó, các điều trị giúp tăng acid uric máu không phải là giúp bảo vệ cơ thể khỏi 1 cơn đau khớp duy nhất. Các cơn đau sẽ còn tái phát hoặc sẽ xuất hiện những dấu hiệu của bệnh thận hay bệnh tophaceous, lúc này các phương pháp kiểm soát acid uric máu được đẩy mạnh hơn.

Thuốc chống viêm steroid giúp điều trị bệnh gout

Thuốc NSAID được lựa chọn nhiều cho các bệnh nhân bình thường, không có những nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn hay bệnh nền nào nguy hiểm. Hầu hết các loại thuốc NSAID đều được lựa chọn để sử dụng điều trị bệnh gout như Indomethacin. Không sử dụng Aspirin cho các bệnh nhân gout do khả năng làm tăng nguy cơ xảy ra các cơn gout cấp nguy hiểm. Aspirin ở liều thấp làm thay đổi nồng độ acid uric gây ra các cơn gout cấp kéo dài hoặc tăng tần suất xảy ra các cơn gout này hơn cho bệnh nhân nên các chỉ định có kèm aspirin cũng cần được theo dõi nếu bệnh nhân bị gout.

Thuốc NSAID điều trị bệnh gout hiệu quả
Thuốc NSAID điều trị bệnh gout hiệu quả

Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị bệnh gout NSAID

  • Không dùng NSAID cho các bệnh nhân đang bị loét dạ dày hay chảy máu đường tiêu hóa.
  • Thận trọng khi dùng cho các đối tượng suy giảm chức năng gan, thận.
  • Các bệnh nhân cao tuổi nên hạn chế sử dụng NSAID vì khả năng ảnh hưởng của thuốc lên hệ thần kinh trung ương ở những bệnh nhân này.
  • Các bệnh nhân tiểu đường hoặc bệnh nhân cao huyết áp đang sử dụng đồng thời thuốc ức chế men chuyển angiotensin cũng nên hạn chế sử dụng NSAID điều trị bệnh gout.
  • Liều lượng khi kê thuốc NSAID cho các bệnh nhân bị gout cần đủ trong 2-5 ngày, giảm dần khi các cơn gout được kiểm soát và ngừng hẳn nếu các triệu chứng của gout bị dừng hẳn trong vòng ít nhất 2 ngày.

Các loại thuốc điều trị bệnh gout

Colchicine

Colchicine đã là một trong những loại thuốc điều trị gout được sử dụng rộng rãi nhưng ngày nay ít được sử dụng hơn NSAID do nguy cơ độc tính cao hơn. Để có được hiệu quả sử dụng tốt và an toàn nhiều khuyến cáo sử dụng đã được đưa ra do con người đã nhận thức được độc tính của nó xảy ra như thế nào trên cơ thể người. Các nhà khoa học khuyến cáo nên giảm liều dùng hàng ngày để giảm tích lũy trong cơ thể. Bạn nên tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ về liều dùng để tránh các tác động có hại của thuốc đến cơ thể.

Các loại thuốc điều trị bệnh gout
Các loại thuốc điều trị bệnh gout

Corticosteroid

Corticosteroid được sử dụng cho các bệnh nhân không dùng được NSAID hay Colchicine. Loại thuốc này có thể dùng đường uống, tiêm bắp hoặc tiêm khớp.

Liều lượng sử dụng khuyến cáo là khoảng 40mg trong vòng 1-3 ngày sau đó giảm dần trong vòng 2 tuần. Tác dụng của corticosteroid cần được theo dõi chặt chẽ. Nếu điều trị lâu hơn 2 ngày thì cần phải xem xét các biện pháp phòng ngừa loãng xương do thuốc.

Phối hợp thuốc

Trong trường hợp bệnh nhân không đáp ứng được với 1 loại thuốc cụ thể thì cần phối hợp thuốc để có hiệu quả tốt nhất. Các trường hợp nên phối hợp thuốc để điều trị là bệnh nhân lên cơn guot cấp, nghiệm trọng, trong vị trí viêm có nhiều tinh thể đa giác.

Một số phác đồ điều trị sau đây được chấp nhận sử dụng trên bệnh nhân gút:

  • Colchicine kết hợp với NSAID.
  • Colchicine kết hợp với Corticosteroid đường uống.
  • Steroid nội khớp kết hợp với NSAID hoặc colchicine.

Anakinra

Các nhà khoa học đã báo cáo rằng, anakinra được chỉ định chủ yếu cho viêm khớp dạng thấp. Anakinra là một loại chất đối kháng thụ thể interleukin-1 được chỉ định chủ yếu cho các bệnh nhân viêm khớp, gout cấp thính hoặc mạn tính. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những tác dụng hiệu quả của anakinra và độ dung nạp tốt của thuốc.

Copy ghi nguồn: https://10namgoute.vn/

Nguồn trích dẫn: https://www.medscape.com/answers/329958-10317/when-should-nsaids-be-used-in-the-treatment-of-gout